กสิกรไทยยันเศรษฐกิจยังดี จีดีพีโต 3.7% จากอานิสงค์ส่งออก

Slider ข่าวการเงิน หนังสือพิมพ์ออนไลน์

KR_5Oct

ดร.เชาว์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด พร้อมผู้บริหารแถลงข่าว “ปรับประมาณการเศรษฐกิจไทย”คาดจีดีพีปี 2560 มีทิศทางปรับเพิ่มเป็น 3.7% หลังการส่งออกและท่องเที่ยวขยายตัวได้ดีในช่วงที่ผ่านมา โดยมีการปรับประมาณการส่งออกในปีนี้มาอยู่ที่ 7% จากการฟื้นตัวอย่างช้า ๆ ของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าสำคัญของไทยทั้งสหรัฐอเมริกา จีน อียูและญี่ปุ่น ณ ธนาคารกสิกรไทย อาคารพหลโยธิน

KR_5Oct_2

เศรษฐกิจไทยปี 2560: KR ปรับประมาณการขึ้นมาอยู่ที่ 3.7%

การส่งออกที่ขยายตัวในระดับสูง ท่ามกลางการใช้จ่ายในประเทศที่ประคองตัว

  • ศูนย์วิจัยกสิกรไทยปรับประมาณการการเติบโตของเศรษฐกิจไทยทั้งปี 2560 มาอยู่ที่ 3.7% จากการส่งออกและการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวเป็นสำคัญ โดยเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลังคาดว่าจะขยายตัวได้ที่ 3.8% สูงกว่าในช่วงครึ่งปีแรกที่ขยายตัวเฉลี่ย 3.5% จากภาคการส่งออกที่ยังเติบโตได้ในระดับสูง โดยมีการปรับประมาณการส่งออกทั้งปี 2560 มาอยู่ที่ 7.0% การฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งของภาคการท่องเที่ยวจากนักท่องเที่ยวจีนที่กลับมา ในขณะที่การลงทุนภาครัฐคาดว่าจะกลับมาเร่งตัวได้ในครึ่งหลังของปี ท่ามกลางงบกลางปีที่ค่อยๆ ทยอยออกมา
  • การใช้จ่ายครัวเรือนในช่วงครึ่งปีหลังอาจผ่อนแรง จากรายได้ภาคเกษตรที่หดตัว รวมถึงเงินเฟ้อที่คาดว่าจะเร่งตัวขึ้นในไตรมาสสุดท้ายจะเป็นแรงกดดันกำลังซื้อ อย่างไรก็ตาม มาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยจะช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพที่สูงขึ้นได้บางส่วน ส่งผลให้การบริโภคภาคเอกชนในช่วงครึ่งปีหลังคาดว่าจะขยายตัวได้ในอัตราที่ชะลอลงที่ 2.8% จากครึ่งปีแรกที่ขยายตัวได้ 3.1% ทำให้ทั้งปี 2560 การบริโภคภาคเอกชนปรับขึ้นมาอยู่ที่ 3.0%
  • เงินเฟ้อปี 2560 คงคาดการณ์อยู่ที่ 0.8% โดยมองว่าในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2560 ยังมีปัจจัยที่เข้ามาผลักดันราคาสินค้าบางกลุ่มให้ปรับตัวเพิ่มขึ้น ทั้งราคาทางด้านพลังงานที่เพิ่มขึ้น ค่าโดยสารสาธารณะมีทิศทางปรับเพิ่มขึ้นในช่วงไตรมาสสุดท้าย ตลอดจนผลของการปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตน่าจะสะท้อนเข้ามาที่ดัชนีราคาสินค้าผู้บริโภคในเดือนต.ค. 2560 ซึ่งผลักดันอัตราเงินเฟ้อทั่วไปในช่วงไตรมาสที่ 4/2560 ให้ปรับตัวสูงขึ้นกว่า 1.0% และส่งผลให้เงินเฟ้อทั่วไปเฉลี่ยตลอดทั้งปี 2560 ยังคงประมาณการไว้ที่ 0.8%

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*


Lost Password