อย.เตือน ผลิตภัณฑ์กาแฟผสมเห็ดหลินจือ พบโฆษณาเกินจริงทางเว็บไซต์

ข่าวขายตรง สุขภาพ

maxresdefault

อย.เตือนผู้บริโภค พบการโฆษณาผลิตภัณฑ์กาแฟผสมเห็ดหลินจือทางเว็บไซต์ โอ้อวดสรรพคุณเกินจริง อ้างช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย และรักษาโรคต่าง ๆ ขอย้ำ อาหารไม่ใช่ยาไม่สามารถรักษาโรคได้ อย. จะได้ดำเนินการระงับโฆษณาและเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ดังกล่าวส่งตรวจวิเคราะห์ หากพบสเตียรอยด์หรือยาอื่น ๆ ปนเปื้อน ถือว่าเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ จะได้รับโทษหนัก

เภสัชกรประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยาเปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ( อย. ) ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนชนขอให้ตรวจสอบการโฆษณาผลิตภัณฑ์กาแฟผสมเห็ดหลินจือLingzhi Coffee DXN Lingzhi Coffee 3 in 1 ทางเว็บไซต์โดยมีระบุในโฆษณาว่ากาแฟชนิดนี้ เป็นกาแฟยาสมุนไพรที่เน้นดูแลสุขภาพซึ่ง อย. ได้ตรวจสอบโฆษณาดังกล่าว พบว่ามีข้อความโฆษณาที่กล่าวอ้างสรรพคุณว่าช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย ลดไขมันส่วนเกิน ช่วยปรับสายตาพร่ามัวให้แจ่มใสขึ้น ช่วยลดการปวดประจำเดือน บรรเทาและรักษา โรคปวดข้อกระดูก ช่วยรักษาโรคไมเกรน ช่วยลดอาการท้องผูก ทำให้ระบบขับถ่ายปกติ เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคมะเร็ง ปรับสมดุลร่างกายให้ทำงานเป็นปกติ เป็นต้น ในเบื้องต้นการโฆษณาดังกล่าวเป็นการโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาตให้โฆษณาจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท   และหากตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วพบว่ามีการโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จ หรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง จะมีโทษจำคุกไม่เกิน3ปี         หรือปรับไม่เกิน 30,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ พร้อมกันนี้ อย. ได้เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์กาแฟดังกล่าว ณ สถานที่ผลิตเพื่อส่งตรวจวิเคราะห์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ หากตรวจพบสเตียรอยด์หรือยาอื่น ๆ ถือว่าเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ อย. จะมีการตรวจสอบโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพทางสื่อต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง

รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่าอย.มีความห่วงใยผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อโฆษณาที่โอ้อวดสรรพคุณเกินจริงและขอย้ำว่าอย. ไม่เคยอนุญาตการกล่าวอ้างสรรพคุณของผลิตภัณฑ์อาหารใด ๆ ว่ามีผลในการบำบัด บรรเทา รักษาโรค ช่วยเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง หรือเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย ขอให้ผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อเพราะนอกจากจะเสียเงินโดยไม่จำเป็นแล้ว ยังอาจได้รับผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายโดยคาดไม่ถึงและหากผู้บริโภคได้รับอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพหรือมีข้อสงสัยในเรื่องผลิตภัณฑ์สุขภาพ สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือ E-mail: 1556@fda.moph.go.th หรือตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือผ่านทาง Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อ อย. จะได้ดำเนินการปราบปรามและดำเนินคดีทางกฎหมายกับผู้กระทำผิดอย่างเคร่งครัด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*


Lost Password