อาชีพตัวแทนเปลี่ยนชีวิต เพียงซื่อสัตย์ และ จริงใจ “เต็มลักษณ์ มนตรีพิชิต” แห่ง “อลิอันซ์อยุธยาประกันชีวิต”

TOP Distributor บทสัมภาษณ์ หนังสือพิมพ์ออนไลน์

คุณเต็มลักษณ์ AZAY2

มีคนกล่าวว่า “อาชีพตัวแทนประกันชีวิต เป็นงานที่ต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์” คือ ต้องมีความรู้เรื่องผลิตภัณฑ์ที่จะนำเสนอแก่ลูกค้า และต้องเข้าถึงลูกค้าและใช้ใจในการทำงาน หากเข้าใจทั้งศาสตร์และศิลป์ของอาชีพนี้ บวกกับความตั้งใจ มีจรรยาบรรณ ความชื่อสัตย์ จริงใจ ความสำเร็จในอาชีพนี้ย่อมเกิดขึ้นแน่นอน

เต็มลักษณ์ มนตรีพิชิต Business Partner (BP) เพชรพระอาทิตย์ 1 บมจ.อลิอันซ์อยุธยาประกันชีวิต ผู้พลิกผันชีวิตจากนายธนาคารเข้าสู่เส้นสายประกันชีวิตเพราะมองเห็นความโดดเด่นของอาชีพนี้ ที่ไม่ใช่เพียงแค่ผลตอบแทนแต่เป็นความภาคภูมิใจที่ได้ดูแลชีวิตของลูกค้า นั่นคือความวิเศษสุดของอาชีพนี้

“เดิมผมทำงานธนาคารแห่งหนึ่งในตำแหน่งผู้อนุมัติรายการค้าเงินตราต่างประเทศ เนื้องานที่รับผิดชอบเยอะมาก ต้องทำงานตั้งแต่เช้าและเลิกงาน 3 ทุ่มทุกวัน แม้แต่วันเสาร์-อาทิตย์ก็ต้องทำงาน ทำงานแบบไม่ได้หยุด ไม่มีเวลาพักผ่อน ทำให้สุขภาพในช่วงนั้นแย่ไปเลย ส่วนที่จับพลัดจับผลูมาเป็นตัวแทนประกันชีวิตเพราะตอนนั้นเป็นช่วงที่ตัดสินใจจะเออรี่รีไทม์ เพื่อนๆ ชวนมาสมัครก็ตัดสินใจมาสมัครด้วย หลังจากสมัครแล้วก็เข้าอบรมพร้อมกับทำประกันชีวิตให้ตัวเอง และลองขายเอง ตอนนั้นออกบูทครั้งแรกได้รายชื่อลูกค้ามาประมาณ 50-60 คน แต่ไม่มีใครซื้อประกันเลยสักคน เพราะประสบการณ์การขายหรือการเข้าพบลูกค้ายังไม่มี ดังนั้นการที่เราขึ้นมาจนถึงวันนี้ได้มาจากประสบการณ์การเข้าพบลูกค้า ซึ่งประสบการณ์มีความสำคัญมาก เราจะรู้วิธีตอบข้อโต้แย้งต่างๆ ของลูกค้า”

นับจากตัดสินใจมาเป็นตัวแทนประกันชีวิตจนปัจจุบันนับเป็น 5 ขวบปีแล้ว “เต็มลักษณ์” ได้ฝึกฝนและพัฒนาตัวเองตั้งแต่วันแรก และเหตุตัดสินใจร่วมงานกับอลิอันซ์อยุธยาเพราะคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่เข้าถึงลูกค้าได้มากกว่า มีจรรยาบรรณที่จะไม่ไปลุกล้ำหรือกล่าวหาตัวแทนบริษัทอื่น แต่ขณะเดียวกันเราจะต้องศึกษาผลิตภัณฑ์จากบริษัทอื่นด้วย ว่าเขามีจุดเด่นจุดด้อยอย่างไร

 “อาจเพราะเคยทำงานธนาคารมาก่อน ทำให้มีอีโก้สูง ไม่กล้าพูดคุยกับลูกค้าเวลาไปออกบูท แต่ผมใช้เทคนิคการจดจำรูปแบบการพูดคุยเปิดการขายและปิดการขายกับทีมงาน หลังจากนั้นก็ลองแนะนำแบบประกันให้กับลูกค้าคนแรก ไม่น่าเชื่อว่าวันนั้นวันเดียวผมขายประกันชีวิตได้ 9 เคส คิดเป็นเบี้ยประกันประมาณ 300,000 บาท ก็มาคิดว่า งานนี้มันใช่สำหรับผม จึงเดินหน้าเข้าอบรมและฝึกฝนพัฒนาตัวเอง ทำให้ผมประสบความสำเร็จหลังจากทำที่อลิอันซ์อยุธยาได้เพียง 4-5 เดือน สิ่งที่สำคัญคือ การศึกษาผลิตภัณฑ์ของบริษัท ไม่ว่าจะทางเว็บไซต์หรือการอบรม ซึ่งบริษัทจะมีการอบรมให้อยู่แล้วทุกวันเสาร์ครึ่งเช้า การขายได้หรือไม่ได้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์หรือเวลาในเวลานั้น แต่อยู่ที่ว่าเราจะสามารถตอบคำถามลูกค้าได้หรือไม่”

ความแตกต่างของการขายแบบประกันผ่านธนาคารกับขายผ่านช่องทางตัวแทน “เต็มลักษณ์” บอกว่าตอนยังเป็นพนักงานแบงก์เวลาขายประกันเงินออมจะไม่สามารถออกไปดูแลลูกค้าได้ ทำหน้าที่ขายอย่างเดียว แต่เมื่อมาขายประกันเงินออมกับบริษัทจะมีเวลาดูแลลูกค้ามากขึ้น หลายคนมองว่าอาชีพตัวแทนประกันชีวิตจะได้ค่าคอมมิชชั่นสูงมาก ซึ่งเขาไม่ได้มองถึงตรงนั้น เพราะอยากให้ทำงานแบบทุ่มเทให้กับลูกค้ามากกว่า เพราะหากทุ่มเทจริงใจกับลูกค้าแล้ว ลูกค้ารายอื่นๆ ก็จะเข้ามาเอง จากการบอกปากต่อปาก

“ลูกค้าผมส่วนใหญ่ 80 % จะเป็นเด็ก ซึ่งจะได้ผลตอบแทนน้อย แต่ทุกครั้งที่เราเข้าไปดูแลและบริการเวลาเด็กไม่สบายต้องเข้ารักษาที่โรงพยาบาล ทำให้ได้ผลตอบรับมาคือพ่อแม่และครอบครัวของเขาทำต่อเนื่อง การที่ทำให้ประสบความสำเร็จในอาชีพนี้ เพราะเรามีความจริงใจและซื่อสัตย์ ตอนนี้เรามีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการนำเสนอลูกค้า ผ่านระบบโปรแกรมต่างๆ ของบริษัท ตอนนี้ผมมีทีมงานแล้วกว่า 100 คน เป็นทีมงานของทีมเพชรรัตน์ สำหรับคนที่ยังไม่ได้ทำประกันต้องขอแนะนำว่าควรทำเอาไว้ เพราะคนส่วนใหญ่เวลาเป็นอะไรแล้วมักถามหาประกัน เหมือนเราเอาเงินมาออม แล้วดอกเบี้ยคือค่ารักษาพยาบาล เราไม่มีเสียอะไรเลย”

ล่าสุดกับรางวัลที่ได้รับ คือ TOP Rider ซึ่งเป็นรางวัลสำหรับตัวแทนที่มีสัญญาเพิ่มเติมมากที่สุด “เต็มลักษณ์” บอกว่า ต้องขอบคุณอลิอันซ์อยุธยาที่มีสินค้าหลากหลายเข้าถึงความต้องการของลูกค้า ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น ซึ่งในปีที่ผ่านมาเขาทำสัญญาเพิ่มเติมได้ 600 สัญญา

“เราต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลง ทำอะไรให้แตกต่างจากการนำเสนอของตัวแทนแบบเดิมๆ เช่นต้องมีการเตรียมตัว ต้องมีแผน 1 และ 2 โดยไม่ได้เน้นว่าจะให้ลูกค้าซื้อในจำนวนสูงๆ เราจะเน้นให้พอเหมาะพอสมควรกับลูกค้า เพราะตัวแทนที่จะได้รับผลประโยชน์ในปีต่อไปคือ ลูกค้าต้องไม่ขาดส่ง ต้องมีการดูแลลูกค้าต่อเนื่อง และลูกค้าก็จะมีการแนะนำบอกต่อลูกค้ารายอื่นมาเรื่อยๆ การบริการ ติดตามข้อมูลของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ไม่ว่าจะเป็นวันสำคัญของลูกค้า หรือครอบครัวของลูกค้ามีกี่คน การพบลูกค้าแต่ละครั้งจะออกไปแบบไม่เน้นการขาย แต่ทำอย่างไรที่จะให้ลูกค้าพึงพอใจเราก่อน นั่นคือ เราต้องขายตัวเราเองก่อน”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*


Lost Password